Trang chủ » CỔNG TORII – CỔNG TRỜI NHẬT BẢN

CỔNG TORII – CỔNG TRỜI NHẬT BẢN

  • bởi

Torii là một trong những biểu tượng đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Với vẻ đẹp đơn giản mà cuốn hút, những cánh cổng Torii còn mang trong mình ý nghĩa lớn lao trong văn hóa người Nhật, cũng như ít nhiều mang kiến trúc mang đậm tính tâm linh. Hãy cùng NCHR khám phá những chiếc cổng trời nổi tiếng xứ phù tang này nhé!

  1. Torii là gì? Thần thoại về cổng trời Torii

Torii chính là những cánh cổng  được xây dựng ở lối vào hoặc dọc con đường vào những đền chùa của Nhật Bản. Đây là nơi chuyển tiếp giữa vùng đất linh thiêng của thần thánh và thế gian

Trong tiếng Nhật Torii đọc theo biểu tự Hán Việt là Điểu Cư – nơi cư trú của loài chim, gắn liền với truyền thuyết về  nữ thần mặt trời Amaterasu của Thần đạo.

Theo thần thoại này, vị thần Amaterasu đã tức giận vì em trai mình là thần bão tố Susanoo-no-Mikoto trong một cơn say đã giết hại gia súc, phá phách mùa màng, kênh mương, hoa màu và giết cả người hầu gái nên đã ẩn mình vào hang đá Amanoiwato. Điều này khiến cho thế giới rơi vào cảnh tối tăm mất đi mặt trời. Để chấm dứt điều đó các vị thần đã dùng các cây gỗ bắc thành sào, đặt những con gà trống tốt nhất lên đó để chúng gáy với hy vọng sẽ khiến thần Amaterasu ra khỏi hang đá. Đó là bối cảnh ra đời của chiếc Torii đầu tiên trong Thần Đạo. 

Ý nghĩa của Torii tại các đền thờ Thần Đạo

Ở Nhật Bản, Torii chính là lối đi vào những nơi linh thiêng, con đường để có thể viếng thăm thần linh. Do đó, khi đi dưới các cổng Torii, bạn cần phải rửa tay thật sạch và ngậm nước trong miệng nhằm thể hiện sự thanh sạch trước khi tiếp cận thần linh để cầu nguyện. Nếu bạn không “sạch” sẽ không được phép vào đền thờ cầu nguyện.

Cổng Torii xuất hiện tại Nhật Bản từ giữa thời Heian, khoảng năm 922, khi Phật Giáo được lưu truyền tại Nhật Bản. Tuy nhiên so với phật giáo thì cổng Torii của Nhật lại gắn liền với Thần Đạo hơn với biểu tượng Torri được kí hiệu taị các đền chùa Thần Đạo.

2. Cấu trúc cổng trời Torii

Cổng Torii được tùy vào phong cách của nó (shinmei hay myojin) mà có nhiều cấu truc khác nhau. Cấu trúc cơ bản gồm có 2 cột (柱 – hashira), kasagi (笠木), 2 thanh ngang đóng sát nhau ở trên đỉnh lần lượt là 笠木(kasaghi) và 島木(shimaghi), phía dưới nữa là 1 thanh ngang 貫 (nuki). Tại Nhật có hơn 20 phong cách Torii khác nhau với rất nhiều phong cách và kiểu dáng khác biệt, được định danh cụ thể dựa trên kiến trúc tiêu biểu như Hachiman, Kasuga, Kashima, Ryobu, Myojin, Shinmei…

Đeo ngang trên hai cột trụ của Torii thường là các sợi thừng bện từ rơm rất khéo léo, tinh tế, chi tiết đó được gọi là Shimenawa (Chú liên thừng).
Cổng Torii  được dựng từ gỗ hoặc đá và sơn mà đỏ son. Người ta tin rằng khi ném đá, nếu hòn đá đậu lại trên torii thì mọi ước nguyện đều trở thành sự thật.

3. Những chiếc cổng Torii nổi tiếng

  • Đền thờ Fushimi-Inari-taisha tại Kyoto

Đền thờ Fushimi-Inari-taisha nơi nổi danh với 1000 chiếc cổng Torii xếp thành dãy dài. Đây là ngôi đền linh ứng trong các lĩnh vực như kinh doanh thịnh vượng, gia đạo bình an, giao thông an toàn…

Địa chỉ: 京都府京都市伏見区深草藪之内町68 
68 Fukakusa Yabunouchichō, Fushimi-ku, Kyōto-shi, Kyōto

  • Đền thờ Ise-jingu – Điện trong Naiku tại Mie

Ise-jingu là tên gọi chung cho 125 đền thờ lớn nhỏ trong tỉnh Mie nơi bạn có thể chiêm ngưỡng cánh cổng Torii bằng gỗ khổng lồ

Địa chỉ: 三重県伊勢市宇治館町1 
1, Ujitachi-cho, Ise-shi, Mie

  • Đền Itsukushima-jinja tại Hiroshima

Itsukushima-jinja chính là ngôi đền nổi linh thiêng xứ phù tang. Theo đó khi thủy triều lên cao cổng Torii của đền Itsukushima-jinja như nổi lên giữa một vùng biển cả tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt mỹ có một không hai của Nhật Bản

Địa chỉ: 広島県廿日市市宮島町 
Hiroshima, Hatsukaichi, Miyajima-cho

  • Đền thờ Motonosumi Inari tại Yamaguchi

Đền thờ Motonosumi Inari ấn tượng với hơn 100 cánh cổng Torii màu đỏ nối tiếp nhau kéo dài trên 100m. Màu đỏ son lộng lẫy của cổng Torii tương phản với màu xanh dương của bầu trời và màu diệp lục của cỏ cây, tạo nên bức tranh đẹp vô cùng sống động. 

Địa chỉ: 山口県長門市油谷津黄498 498 Yuyatsuou, Nagato-shi, Yamaguchi  

  • Đền Sueyama tại Saga

Thị trấn Arita của tỉnh Saga nổi tiếng với nghề gốm do đó cổng Torii tại đây cũng được làm bằng sứ. Đền Sueyama thờ ông tổ nghề gốm Arita, Yi Sam-pyeong.

Địa chỉ: 佐賀県西松浦郡有田町大樽2-5-1 
2-5-1 Otaru, Arita-cho, Nishi Matsuura-gun, Saga

Bật mí nhỏ: Nếu bạn chưa có cơ hội đến Nhật Bản chiêm ngưỡng những cổng Torii hùng vĩ thì tại Việt Nam cũng có một ngôi chùa có cổng Torii cực đẹp chính là chùa Linh Quy Pháp Ẩn. Ngôi chùa này nằm sâu trong núi thuộc thôn 4, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Từ Đà Lạt, bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe máy đến đây.

Trên đây là những thông tin về những cổng trời Torii nổi tiếng của đất nước mặt trời mọc mà chúng tôi tổng hợp. Nếu bạn là thực tập sinh, du học sinh có cơ hội tới Nhật Bản hãy thử 1 lần ghé thăm những chiếc cổng trời đặc biệt này nhé. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *