Oden luôn là món ăn khoái khẩu của người Nhật. Oden Nhật Bản không còn chỉ là món ăn mà còn là nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Hương thơm ngào ngạt tỏa ra từ nồi Oden sẽ kéo bạn vào quán ăn ngay lập tức đó! Cùng Kosei khám phá và tìm hiểu về Oden và cách nầu món Oden Nhật Bản trong bài viết sau đây nhé!
Oden là gì? Nguồn gốc ra đời của Oden Nhật Bản
Oden là gì?
Oden (おでん) hay còn gọi misodengaku hoặc dengaku, là món ăn truyền thống Nhật Bản được yêu thích vào mùa đông. Có thể hiểu nôm na Oden là những xiên thịt, cá, rau, củ,… được ninh nhừ trong nước tương.
Thành phần thường thấy ở món Oden là: chả cá khoai mỡ hampen, chả cá nướng, chả cá Kamaboko, trứng vịt luộc, thịt bò hoặc thịt heo, konnyaku (khoai từ) và nhiều loại khoai củ khác.
Dựa vào từng vùng mà thành phần có thể thay đổi, thêm bớt tùy khẩu vị người ăn. Các nguyên liệu sẽ được ninh nhiều giờ trong nước được chắt lọc từ dashi, shouyu, một ít đường và thêm một số đồ gia vị khác.
Linh hồn của món lẩu Oden Nhật Bản chính là nước dùng dashi được nấu từ tảo bẹ kombu, cá bào hana katsuo và nước tương lạt Ushukuchi, được cô đọng trong miếng củ cải. Khi thưởng thức món ăn này sẽ giúp bạn ấm áp hơn trong thời tiết lạnh giá.
Nguồn gốc của Oden
Oden được cho có nguồn gốc từ món Tofu-dengaku ở Kyoto. Theo đó, trong tiếng Nhật “Dengaku” có nghĩa là chế biến món ăn bằng cách phết tương Miso lên đồ ăn sau đó nướng, Tofu-dengaku là đậu phụ nướng.
Món Oden của Nhật khởi đầu cách đây hơn 800 năm với nguyên liệu là hầm đậu phụ trong nước dùng.
Từ những năm 1940, Oden được chế biến tại các gia đình, món ăn được chế biến rất đơn giản, chỉ là cho nguyên liệu yêu thích vào nồi và ninh mềm.
Trải qua nhiều năm tháng, món ăn này đã có nhiều thay đổi và điều đổi mới lớn nhất chính là Oden được chuyển qua dạng ninh nhừ.
Oden thường được bày bán bằng 1 chiếc nồi lớn có hình dạng là hình vuông hoặc hình chữ nhật và được ngăn ra thành nhiều ngăn nhỏ, và mỗi ngăn nhỏ đó lại là một loại xiên Oden khác nhau.
Vì là món ăn ninh nhừ nóng hổi nên Oden chỉ được bán từ mùa Thu đến hết mùa Đông (khoảng từ tháng 9 đến hết tháng 3) tại các quán ăn như thịt nướng hay tại các cửa hàng 24 giờ,… Do vậy, nếu các bạn muốn thưởng thức món ăn này thì nhất định phải chú ý thời điểm mùa nhé!
Cách nấu món Oden Nhật Bản
* Nguyên liệu cần có:
– Củ cải.
– Đậu phụ.
– Cà rốt.
– Khoai tây.
– Satsuma-age (chả cá Satsuma).
– Trứng gà.
– Gia vị: súp dashi, xì dầu, đường, muối, miso, mù tạt Nhật, ớt,…
Các nguyên liệu này bạn đều có thể mua tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi của Nhật, còn ở Việt Nam bạn có thể đến các cửa hàng chuyên đồ Nhật là có.
* Cách làm:
– B1: cắt củ cải, khoai tây, cà rốt thành những miếng hình tròn dày 2cm.
– B2: luộc trứng chín, để nguội, bóc vỏ.
– B3: cắt chả cá thành những miếng vừa ăn.
– B4: nấu nước dùng bằng cách đun nóng nước súp dashi và các gia vị trong một chiếc nồi lớn. Khi nước sôi, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào đun nhỏ lửa trong 30 phút cho các nguyên liệu chín nhừ.
– B5: múc ra bát, ăn kèm với các gia vị đã chuẩn bị sẵn.
Những món lẩu Oden của người Nhật
Tùy thuộc vào khu vực mà người Nhật Bản lại có những món Oden đặc trưng cho nơi mình sinh sống:
– Kiểu thành phố Muroran ở Hokkaido với nguyên liệu hải sản như sò điệp, ốc.
– Kiểu Aomori với đặc trưng là sử dụng daikakuten là 1 loại chả cho vào Oden.
– Kiểu Hakata với đặc trưng là há cảo cuốn với nước dùng ninh từ xương gà.
– Kiểu Okinawa với các loại rau có lá theo mùa cùng móng giò và thịt lợn hộp.
– Kiểu Shizuoka và Nagoya sử dụng nguyên liệu như lòng lợn, tảo bột xanh…
– Kiểu Nagoya có gân bò ninh nhừ hoặc khoai sọ trong Haccho Miso.